รีวิวสมาร์ทโฟนเรือธงในราคาประหยัดจาก Dtac Phone M1 รองรับ VoLTE คุยชัดผ่าน LTE จะดีไหม

 

   Dtac เองก็บุกตลาดทั้งผู้ให้บริการเครือข่ายแล้วก็เรื่องของการจำหน่ายสินค้าควบคู่ไปกับการบุกตลาดของตัวเองอย่างหนักหน่วง ล่าสุดก็มีตัวสมาร์ทโฟนราคาประหยัดเพียง 3,490 บาทเท่านั้นออกมาวางจำหน่ายกัน ก็ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงมาก แต่ในที่นี้ เมื่อเรามองเพียงแค่ราคาไม่ได้ เราต้องมองถึงความคุ้มค่าที่ในฐานะคนซื้ออย่างเรา ต้องคุ้มค่าที่สุด เพราะฉะนั้นก็เลยนำสินค้าอินเทรนด์ตัวนี้จาก ดีแทค มารีวิวกันในตอนนี้

   Dtac Phone M1 นี่คือชื่อรุ่นที่เป็นสมาร์ทโฟนที่ได้กล่าวไปช่วงต้น มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว จอแบบ IPS ความละเอียด 720p มาพร้อมกับซีพียูที่เป็นแบบ 4 แกนสมอง Quad core 1.0 GHz 64-bit ความละเอียดของกล้องนั้นให้มาเท่ากันอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ทั้งตัวกล้องหน้าแล้วก็กล้องหลัง และใครที่ชอบโทรผ่านแอปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น LINE, facebook หรืออื่นๆ ก็ตามแต่ ตัวเครื่องนั้นรองรับการใช้งานแบบ VoLTE ด้วย คำถามคือมันคืออะไรฟังก์ชั่นนี้ คำตอบคือ มันเป็นการเพิ่มคุณภาพของการโทรผ่าน LTE ให้มีความคมชัดของเสียงมากขึ้นเป็นระดับ HDaudio เลยทีเดียว ก็เรียกได้ว่าใครที่ชอบโทร ชอบวีดีโอคอล เรื่องคุณภาพเสียงก็จะดีขึ้นด้วยนั้นเอง ในกล่องก็จะมีตัวเคสแถมมาให้ด้วย แล้วก็จะมีฟิล์มกันรอยแถมมาให้ด้วย ตัวเครื่องก็ยังรับประกันนาน 15 เดือนอีกด้วย ในส่วนของตัวเครื่องก็มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง วัสดุก็เป็นพลาสติกธรรมดา งานประกอบก็ปานกลาง อาจจะมีความรู้สึกว่ามันบอบบางไปบ้างในบางส่วน เปิดฝาหลังออกมาจะเห็นว่าไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ได้ สามารถใส่ได้ 2 ซิมการ์ด ซิม 1 เป็น ไมโครซิม ซิม 2 เป็น นาโนซิม แล้วก็มีแยกช่องใส่เมมโมรี่หรือ micro sd card ได้ด้วย รองรับความจุสูงสุดที่ 32 GB

   ในส่วนของชิปประมวลผลนั้น dtac เลือกใช้เป็น MTK MT6735P RAM 1 GB ROM 8 GB ข้อแนะนำคือต้องหาเมมโมรี่มาใช้เพิ่ม เพราะหน่วยความจำในตัวเครื่องถูกระบบปฏิบัติการกินไปเยอะแล้วนะครับ นอกจากนั้นก็มาพร้อมกับ Android 6.0 M เวอร์ชั่นล่าสุดตอนนี้เลย เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา หน้าจอ IPS ก็ถือว่าทำมาได้ดีครับ ถือว่ามีคุณภาพ การแสดงผลก็ไม่ได้ผิดเพี้ยนอะไรมากนัก UI ข้างในก็ถูกปรับปรุงด้วย Dtac มีไอคอนที่เป็นแบบเงาๆ ก็ดูสวยงามดีเลยทีเดียว จากนั้นเราก้ได้ทำการทดสอบด้วยตัววัดประสิทธิภาพของเครื่องด้วยแอปยอดนิยมอย่าง antutu นั้นเอง ได้คะแนนอยู่ที่ 24,335 ก็ถือว่าอยู่ในระดับล่างๆ นะครับ ไม่ได้เยอะอะไรมากมายนัก แต่เราเน้นที่การใช้งานดีกว่าคะแนนเยอะเท่าไหร่ไม่ต้องไปสนใจมากนัก

   ในส่วนของการใช้งานกันบ้าง เรื่องแรกที่ทดสอบมาแล้วและได้ข้อสรุปก็คือ การเล่นเกมส์ ต้องบอกเลยว่าราคา 4 พันมีทอนแบบนี้ เอาไปเล่นเกมส์แรงๆ หนักๆ ก็คงไม่ได้ ถามว่าเล่นได้ไหม ตอบว่าเล่นได้แต่มันก็ไม่ได้สะใจ ไหลลื่น หรือ ภาพที่แสดงออกมาจะเนียนตาสู้กับตัวราคาเรือธงเป็นหลักหมื่นไม่ได้แน่ๆ แต่สามารถเล่นเกมส์ทั่วไปก็ได้เช่นกัน นอกจากนั้นเรื่องของลำโพง ถือว่าคุณภาพเสียงปานกลาง มีมิติของเสียงครบ แต่จะเน้นไปที่เสียงกลางเสียเป็นส่วนใหญ่ ความดังก็ถือว่าไม่ได้เบามากจนน่าเกลียด เอาเป็นว่าพอฟังได้ ถัดมาในเรื่องของกล้อง ถ้ามองที่ราคาเช่นกัน กล้องหน้าให้แฟลดซ์เพื่อช่วยถ่ายในที่มึดมาให้ด้วย แต่ต้องบอกเลยว่าทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง การถ่ายภาพก็ต้องอาศัยความนิ่งของมือค่อนข้างจะเยอะกว่าปกตินิดหนึ่ง ภาพถึงจะออกมาดี คมชัด โดยเฉพาะที่มึดเนี่ย จะรู้ได้ทันทีเลยว่ามือไม่นิ่งภาพจะไม่โฟกัสนะครับ กล้องหน้ามีโหมดบิวตี้มาให้เล่นด้วย คุณภาพของภาพที่ได้มาก็ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง พอดูได้ แต่ก็คงสู้ระดับเรือธงเป็นหมื่นๆ เขาไม่ได้อยู่ดีนะครับ ตัวแบตเตอร์รี่ให้ความจุมาที่ 2200 mAh ถามว่าการใช้งานทั้งวันแบบปกติ ใช้งานบ้างบางครั้งในระหว่างวัน ถือว่าใช้ได้ แต่ถ้าติด youtube ติดโซเชียล ก็คงจะไม่พอ เพราะตัวแบตก็ค่อนข้างจะลดลงมาเร็วพอสมควรเลยล่ะครับ

   ถามว่าสินค้าอินเทรนด์ตัวนี้ Dtac Phone M1 สมาร์ทโฟนในราคาเริ่มต้นแบบนี้ มันเหมาะกับใคร ก็คงบอกได้ว่าเหมาะกับคุณปู่ คุณย่า ที่อายุมากแต่ก็จะร่วมสมัย พอใช้งานได้ แล้วก็คนที่ยังไม่มีรายได้ที่ต้องขอพ่อแม่ซื้อสมาร์ทโฟนใช้งานเนี่ยก็คงจะเหมาะเลยทีเดียว รวมไปคนที่ต้องการอยากจะได้มือถือสักเครื่องเอาไว้สำรองยามฉุกเฉิน ก็เหมาะเช่นกัน

Content by Admin_barahum