รีวิวลำโพงบลูทูธกันน้ำได้ Divoom Voombox Outdoor Gen2 แบรนด์จากสิงคโปร์ มีระบบเสียง 360 องศาพกพาง่าย

 

   มากันอีกแล้ว! มาให้รีวิวกันอีกแล้วครับเพื่อนๆ สำหรับลำโพงแบบพกพาของแบรนด์ Divoom เป็นแบรนด์ที่มาจากประเทศที่ไม่ได้ไกลจากบ้านเรามาก ก็คือ สิงคโปร์แค่นี้เอง เป็นลำโพงพกพาขนาดเล็กที่สามารถกันน้ำได้ ลุยๆ ได้ แล้วก็พัฒนามาเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 แล้วสำหรับรุ่นที่จะรีวิวิกันในตอนนี้ คุณภาพเสียงจะดีแค่ไหน แบตจะใช้งานได้นานจริงหรือไม่ มาดูกันครับ

   ลำโพงบลูทูธตัวนี้มีชื่อรุ่นว่า Divoom Voombox Outdoor Bluetooth Gen2 นั้นเองครับ มีระบบเสียงที่เป็นแบบ 360 องศา นี่คือจุดเด่นอย่างแรกที่มีมาให้ในรุ่นนี้ รวมไปถึงสามารถกันน้ำได้ด้วย แต่ก่อนที่จะไปดูเรื่องของคุณภาพเสียงจะดีหรือไม่ดีอย่างไร ไปรีวิวรายละเอียดเกี่ยวกับตัวสินค้าสักนิดหนึ่งก่อนนะครับ เริ่มด้วยรายละเอียดที่เขียนเอาไว้ในคู่มือการใช้งานของลำโพงรุ่นนี้ก็คือเรื่องของการกันน้ำแบบ Weather resistant ตามมาตรฐาน IP44 ก็ประมาณว่าไม่ได้กันน้ำแบบสมบูรณ์เลย แต่จะกันน้ำแบบกันเปียก กันน้ำสาด กันแบบฝนตก น้ำกระเด็นใส่ แค่นั้นเอง อย่าเอาไปทดสอบว่ากันน้ำได้จริงไหม ไปจุ่มน้ำแช่ไว้นานๆ เลย อันนี้ไม่ได้นะครับ ส่วนของกำลังขับนั้นอยู่ที่ 15 W Output ในส่วนถัดมาก็จะสามารถใช้งานได้ตั้งแต่10-12 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถือว่าใช้งานได้นานสะใจกันเลยทีเดียว ซึ่งแอดมินก็ลองทดสอบแล้ว ก็เปิดในระดับกลางๆ ก็ใช้งานได้นานเกือบๆ 3 วันเลยทีเดียวแต่เปิดวันละประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ นะครับ ความจุแบตเตอร์รี่นั้นให้มาที่ 3600 mAh สิ่งที่ให้มาในกล่องก็จะมีแค่ สายชาร์จแบบ micro USb แล้วก็มีสาย AUX input 3.5 มม. มาให้แค่นั้นเอง ในส่วนของตัวเครื่องนั้น ออกแบบมาให้ดูคล้ายๆ กัน ก็คือทั้งสองด้าน อาจจะเนื่องด้วยการตอบสนองฟังก์ชั่น 360 องศา ก็คือจะมีลำโพงข้างในทั้งสองด้านเลย เดี่ยวจะได้รีวิวกันต่อไป มาดูในส่วนของปุ่มที่อยู่ด้านบนกันบ้าง ก็จะมีแค่ปุ่มเพาเวอร์ ปุ่มหยุดและเล่นเพลง ปุ่มบวกและลบเพื่อเพิ่มเสียง ลดเสียง แล้วก็สามารถเลื่อนเพลงไปข้างหน้าหรือย้อนหลังได้ที่ปุ่มบวกและลบเช่นกัน แต่ต้องกดค้างเอาไว้ แล้วก็จะมีปุ่มกด pair บลูทูธ แค่นั้นเอง แต่ที่เด่นอีกหนึ่งอย่างคือ มีฟังก์ชั่นแบบแตะแล้วติดอย่าง NFC มาให้ด้วย ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนในฝั่ง Android แล้วมี NFC ด้วยเนี่ยนะครับ ก็สามารถเชื่อมต่อได้ง่ายๆ เลย สิ่งที่ขาดหายไปในตัวลำโพงพกพาตัวนี้ ที่หลายคนอาจจะยังใช้อยู่แต่ไม่มี ก็คือ ไม่สามารถใช้เป็น hand free ได้หรือว่ารับสายเรียกเข้าได้นั้นเอง รวมไปถึงไม่สามารถใส่ sd card ได้ แล้วก็ไม่สามารถใช้เป็นเพาเวอร์แบงค์ได้ นี่คือสิ่งที่ขาดไปในลำโพงตัวนี้

   มาดูกันที่ขนาดของตัวเครื่องกันบ้าง ความยาว 18 ซม. ความสูง 7.5 ซม. ความหนา 6 ซม. น้ำหนักของตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ 650 กรัม ก็ลองเอาไปคิดเล่นๆ ดูนะครับว่าขนาดมันเท่านี้มันจะเหมาะสมกับเราหรือเปล่า อยากได้ใหญ่หรือเล็กกว่านี้ ก็ลองไปหาตัวอื่นๆ ดูที่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวนะครับ แต่โดยรวมแล้วแอดมินว่าตัวนี้ก็จับถนัดมือดี เอาใส่กระเป๋าใบเล็กไปก็ได้เลย ในส่วนของบอดี้ทั้งตัวเลยจะเป็นอะลูมีเนียมอย่างดีเลย งานประกอบก็ดีด้วย แข็งแรง แล้วก็ลุยๆ ได้ในระดับหนึ่งเลย ถัดมาด้านในตัวเครื่องจะประกอบไปด้วยลำโพง full range ขนาด 2 นิ้ว จะมี 2 ตัวอยู่ข้างหน้าและข้างหลังอย่างละตัว ดูอย่างไงว่าข้างหน้า หรือ ข้างหลัง ง่ายๆ ครับ ข้างหน้าคือจะมีไฟ LED แสดงสถานการณ์เชื่อมต่ออยู่ นั้นคือด้านหน้าของตัวเครื่อง ถัดมา จะมี passive radiator ขนาด 2 นิ้วอยู่ 2 ตัวด้านหน้าและหลังเช่นกัน ตัวนี้จะทำหน้าที่ให้เสียบเบส อีกหนึ่งตัวก็คือโดม twitter ที่ให้เสียงแหลมขนาด 2 ซม. จำนวน 2 ตัวทั้งด้านหน้าและหลังอีกเช่นกัน จะทำงานแบบสเตอริโอ เพาเวอรืแอมป์ด้านในเป็นคราส ดี ข้างละ 7.5 W นั้นเอง

   ในส่วนของบุคลิกเสียงลำโพงบลูทูธ Divoom Voombox Outdoor Bluetooth Gen2 ตัวนี้ ต้องบอกว่าใครที่ชอบฟังเพลงที่เป็นแนวงานปาร์ตี้ นั่งล้อมวงกันปาร์ตี้เบาๆ ชิวๆ แล้วก็อยากจะมีเพลงฟังไปด้วยสบายๆ มีมิติของเสียงที่ครบเลย เบส กลาง แหลม แต่ไม่ได้หนักแน่นเท่าไหร่ แต่พอฟังได้ตามสถานที่ outdoor ที่ตรงตามรุ่นเลย จุดเด่นที่ชอบคือ 360 องศา คือได้ยินรอบๆ ตัวเครื่องเท่าๆ กัน ทั้งด้านหน้าและหลัง มิติของเสียงก็ได้ยินชัดเจนเท่าๆ กันทั้งหมดเลย นี่คือความเป็น outdoor ของลำโพงแบบพกพารุ่นนี้ ราคาอยู่ที่ประมาณ 2 พันบาทมีทอน เรียกว่าราคาคุ้มค่ากับฟังก์ชั่นเลยทีเดียว