รีวิว กระทะตราหัวม้าลาย รุ่น Hi Platinum chef กระทะเคลือบสาร Teflon ที่ทอดแบบไม่ต้องใช้น้ำมันก็ได้

   108plaza ริวิวสินค้าอินเทรนด์ในครั้งนี้ มาพบกับการรีวิวกระทะครับ ถามว่าตอนนี้กระทะมีอะไรที่พิเศษ ที่ต้องมารีวิวกันอย่างนั้นหรอ เพื่อนๆ อาจจะสงสัย แต่ถ้าเพื่อนๆ ที่เคยติดตามเว็บไซต์ของเรามาแล้วอ่านในบทความก่อนหน้านี้มาบ้างแล้ว จะรู้ว่ากระทะมันก็ไม่ได้พิเศษอะไรมากมายหรอกครับ แต่เดี่ยวนี้มันกำลังเป็นกระแสเลย สำหรับกระทะที่ไม่ต้องใช้น้ำมันในการทอดอาหาร เป็นช่วงกระแสที่มีมานานแล้วนะครับ เรื่องที่ว่าตอนนี้เค้านิยมทานอาหารที่มันดีต่อสุขภาพ ทานแล้วมันไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายในระยะยาว เรื่องของนำมันพืชหรือน้ำมันไขสัตว์เนี่ยนะครับ ก็อย่างที่รู้ๆ กันไป กินเยอะ ก็ก่อให้เกิดโรคอ้วน โรคไขมันอุดตัน โรคต่างๆ มากมาย ซึ่งคนทั่วไปที่ทำอาหารทานเองเนี่ยเค้าก็จะพยายามลดเรื่องเหล่านี้ลงไป เพื่อให้ในอนาคตนั้นจะได้ไม่เสี่ยงที่จะเกิดโรคเหล่านี้นั้นเองนะครับ ผมและทีมงานเองก็เลยไปสรรหากระทะที่ไม่ต้องใช้น้ำมันในการปรุงอาหารมาให้ได้อ่านรีวิวกัน เพื่อที่จะได้ตัดสินใจกันว่าจะซื้อยี่ห้อไหนดี รุ่นไหนดี เพราะมันก็มีออกมาขายกันมากมายหลายแบบ ทั้งที่ราคาหลักพัน ทั้งที่ราคาหลักหมื่น อันนี้ก็ลองๆ เทียบคุณภาพดูว่า ถ้าราคาหลักพัน แล้วมันก็ใช้งานได้ปกติเหมือนราคาหลักหมื่น เราก็ซื้อหลักพันดีกว่า อะไรแบบนี้นะครับ แล้วกระทะแบรนด์ที่เราจะนำมารีวิวในครั้งนี้ไปเดินตลาดทั่วไปก็เจอครับ เป็นแบรนด์ของคนไทยที่ค่อนข้างรู้จักกันดี นั้นก็คือ แบรนด์ หัวม้าลาย นั้นเอง

   กระทะแบรนด์หัวม้าลายใบนี้มีชื่อรุ่นว่า Hi Platinum chef ครับ เป็นกระทะที่เคลื่อบสารที่เรียกว่า Teflon เอาไว้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวกระทะนะครับ ซึ่งกระทะยี่ห้อนี้สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ครับ ตามตลาดทั่วไปก็มีขายแล้ว แล้วก็ราคาคนทั่วไปก็จับต้องได้ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ผมเคยรีวิวไปจะเป็นตัวหม้อทอดอาหาร ตัวนั้นจะแตกต่างจากตัวนี้ ที่ไม่ต้องใช้เป็นการเสียบไฟฟ้านะครับ ตัวนี้จะสามารถใช้เป็นเหมือนกับกระทะทั่วไปได้เลยก็คือกับตัวเตาแก๊สทั่วไป หรือว่า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า ที่ใช้ความร้อนได้เลย ซึ่งเท่าที่ผมไปหาข้อมูลมาเนี่ยนะครับ บางทีบางบ้านอาจจะใช้เป็นเตาถ่านอยู่ เป็นเตาอั้งโล่ที่ใช้การก่อไฟ แบบนั้นมันจะเป็นควันไฟนะครับ บางทีเราต้องล้างทำความสะอาดในจุดที่เป็นด้านในของตัวกระทะที่มันเกิดควันดำคราบดำอยู่ตรงใต้กระทะนั้นเอง แล้วบางคนก็จะใช้วิธีขัดกระทะด้วยฝอยขัดที่เป็นตัวฝอยเหล็ก ซึ่งตรงนี้ผมบอกเลยว่าไม่ควรนะครับ เนื่องจากที่เคยลองใช้งานมา การล้างทำความสะอาดนั้น ข้อแนะนำของผมก็คือว่า ควรล้างทำความสะอาดแบบเอาฟองน้ำที่นุ่มๆ ผสมกับนำยาล้างจานทั่วไปนี่แหละครับ แล้วก็ล้างด้วยน้ำสะอาด คราบต่างๆ ที่เป็นคราบมัน คราบเหนียวที่เกิดจากการทำอาหารนั้นก็จะหลุดออกแล้ว ไม่ต้องเอาฝอยเหล็กมาขัดหรอกครับ เพราะมันจะทำให้สารที่เคลือบเอาไว้เป็นสาร เทฟล่อน เนี่ยมันหลุดลอกออกไป เมื่อมันหลุดลอกออกไปแล้วเนี่ยมันก็จะทำให้การใช้งานการทอดในครั้งต่อไปเนี่ย อาหารจะติดกระทะแล้วก้ไม่ลื่น ก็จะเหมือนกับเราก็จะต้องใช้น้ำมันพืชมาใส่กระทะทอดเหมือนกระทะทั่วไปอีกเช่นเคย

   ในส่วนของขนาดกระทะก็มีหลากหลายแบบให้เลือกด้วยกันนะครับในรุ่นนี้ ก็มีตั้งแต่ที่เป็นตูดแบน ตูดลึก แลวก็มีขนาดเล็กก็ 24 เซนติเมตร ใหญ่ขึ้นมาอีกนิดหนึ่งก็ขนาด 26 เซนติเมตร แล้วก็ขนาด 30 เซนติเมตร แต่ขนาดใหญ่ๆ เลยนั้นก็น่าจะมีครับแต่ว่าหาซื้อได้ค่อนข้างยากนะครับ เพราะอะไร เนื่องจากว่ากระทะที่ไม่ใช่น้ำมันก็ทอดได้แบบนี้เนี่ย มันจะแตกกต่างจากตัวกระทะทั่วไปที่ปกติเราก็จะใส่น้ำมันเพื่อทอดอาหารกันอยู่แล้วนะครับ แต่ตรงนี้เองมันก็จะใช้ความร้อนเป็นหลัก ที่ยิ่งกระทะใหญ่ๆ แล้วความร้อนไม่ถึง ร้อนแต่ตรงกลางอย่างเดียว อาหารก็จะไม่สุกแล้วก็จะรถสชาติผิดเพี้ยนไปนั้นเองครับ เพราะผมก็ใช้กระทะใบนี้ที่เป็นของตราหัวม้าลายที่มารีวิวก่อนหน้าที่จะมาเขียนบทความนี้นะครับ ผมก็ได้ลองเอาไปทอดไข่ดูแล้ว

   ก็ต้องบอกว่าใครที่ยังไม่เคยใช้กระทะแบบนี้นะครับ ผมแนะนำว่าต้องใช้ไฟอ่อน ให้ความร้อนมันกระจายไปทั่วทั้งกระทะก่อน อาจจะตั้งกระทะทิ้งไว้ให้ร้อนเลย แล้วเมื่อนำอาหารลงไปทอดก็หลี่ไฟลง อะไรแบบนี้ครับ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสินค้าอินเทรนด์ที่เหมาะสำหรับคนที่ใส่ใจสุขภาพนั้นเองครับ

Content by Admin_barahum