ReviewBattle 2 สมาร์ทโฟนกล้องคู่ กับ Huawei P9 vs LG G5 สมาร์ทโฟนเรือธงที่ใครจะเจ๋งกว่าใคร มาดูกัน

 

   สำหรับการรีวิว gadget สินค้าอินเทรนด์ของทาง 108plaza ของเราในครั้งนี้ เราอยู่กับอะไรที่มันเป็นคู่ๆ ใครที่กำลังขาดคู่ มาทางนี้เลย เราอยู่กับสมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android 2 ค่ายด้วยกัน ที่เปิดตัวมาในระยะใกล้เคียงกัน แล้วก็มีอะไรที่มันเหมือนๆ กัน เราก็เลยจัดการมาประชันหรือมาทำการ battle กันในครั้งนี้ครับ

   แต่ต้องบอกว่าเทคโนโลยีกล้องคู่นั้น มันไม่ได้พึงมีมาในสมาร์ทโฟน 2 รุ่นนี้นะครับ มันมีมานานแล้ว ทาง LG เองก็เคยผลิตกล้องคู่มาเพื่อใช้งานทางด้านการถ่ายแบบ 3 มิติ หรือว่า การเล่นเกมส์ต่างๆ ก็นานมากแล้ว แต่มันก็ไม่ได้รับความสนใจสักเท่าไหร่ในช่วงนั้น หรือจะเป็นในฝั่งของค่าย HTC ก็มีผลิตขึนมาในเรื่องของกล้องคู่ ที่สามารถถ่ายหน้าชัด หลังเบลอ วัดระยะความชัดลึก ชัดตื่นได้ หรือจะเป็นทางค่าย ZTE ก็มีผลิตกล้องคู่ขึ้นมาเหมือนกันในก่อนหน้านี้ เพราะฉะนั้น มันไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดครับ แต่ดูเหมือนว่าการปรับเปลี่ยน และ การพัฒนาของเทคโนโลยีกล้องคู่ในทั้ง 2 รุ่นที่เราจะรีวิวกันในครั้งนี้นะครับ มันมีการพัฒนาไปคนละด้าน อย่างเช่น ถ้าเป็นในเรื่องของตัว LG G5 เองก็เอาเทคโนโลยีกล้องคู่มาไว้ในกล้องหลัง แต่จุดเด่นก็คือ จะสามารถใช้กล้องคู่นี้ถ่ายภาพได้มุมมองที่กว้างมากขึ้น เรียกว่าเราจะได้ภาพที่มุมกว้างกว่าสายตาของเราที่มองเห็นด้วยซ้ำไป ส่วนทาง Huawei P9 นั้นจะชูจุดเด่นตรงที่ว่า นำเอาเทคโนโลยีกล้องคู่นี้มาในแบบกล้องสีและกล้องขาวดำ แล้วนำภาพที่ได้นั้นมารวมเข้าด้วยกัน จะทำให้ภาพที่ได้นั้นมันมีสีสันที่สวยงามมากขึ้น เป็นธรรมชาติมากขึ้นนั้นเอง แล้วดูเหมือนว่า Huawei P9 นั้นจะมีอีกหนึ่งจุดเด่นก็คือว่า ตัวเซนเซอร์ของกล้องคู่ที่นำมาใช้นั้น ได้ไปร่วมมือกันกับผู้ผลิตเซนเซอร์กล้องชื่อดังอย่าง ไรก้า ที่ฝรั่งเศส ที่นักเล่นกล้องส่วนใหญ่จะรู้กันดีกว่า แบรนด์ ไรก้า นั้นเป็นผู้ผลิตเซนเซอร์กล้องที่มีคุณภาพ แล้วก็มีราคาแพงเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว แต่ทาง Huawei เองก็กล้าไปจับมือแล้วก็นำเซนเซอร์ที่ว่านั้นมาใส่ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ด้วยนั้นเอง ซึ่งก็แน่นอนว่าเรื่องคุณภาพและสีสันข้องกล้องหลังที่ถ่ายออกมานั้น มันมีความคมชัดมากเลยทีเดียว หลังจากที่ทีมงานเองก้ได้ทดสอบการใช้งาน ถ่ายในที่มึด ถ่ายในที่แสงน้ยอ หรือถ่ายแบบย้อนแสง ก็สามารถเก็บสีสันแล้วก็รายละเอียดของภาพได้ดีเลยทีเดียวสำหรับตัว Huawei P9

   กลับมาที่การทำงานของ LG G5 กันบ้าง กล้องคู่ของมือถือรุ่นนี้มีความละเอียดที่ 8 ล้าน กับ 16 ล้านพิกเซล แล้วกล้องทั้ง 2 ตัวนี้มันจะเก็บมุมกว้างที่ต่างกัน ซึ่งกล้องตัว 16 ล้านจะถ่ายได้มุมกว้างที่ 78 องศา ส่วนกล้องตัว 8 ล้านจะถ่ายได้มุมกว้างที่ 135 องศา ซึ่งเมื่อกล้องสองตัวนี้มารวมภาพกันแล้ว จะได้มุมกว้างมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปมากถึง 1.7 เท่า แล้วก็สามารถถ่ายได้มุมกว้างกว่าสายตาคนปกติเห็นได้ถึง 15 องศา เลยทีเดียว แล้วนอกจากจุดเด่นที่ถ่ายภาพได้กว้างมากแล้วนั้น ยังมีลูกเล่นในตัวโหมดกล้องให้ได้เล่นอีกหลายฟี่เจอร์ด้วยกัน อย่างเช่น สามารถใช้กล้องทั้ง 3 ตัว คือกล้องหลังคู่ แล้วก็กล้องหน้าอีกหนึ่งตัว ถ่ายภาพที่ช๊อดเดียว ได้มารูปเดียวแบบทำมุม 360 องศา ก็ได้เช่นกัน อีกหนึ่งฟี่เจอร์คือ สามารถแยกถ่ายจากกล้องคู่ด้านหลัง ถ่ายมาคนละช็อดแล้วก็เอาภาพที่ได้มารวมแล้วมาทับซ้อนกันในองศาที่เราอยากจะทำให้มันเป็น ก็จะได้ภาพที่มันดูแปลกๆ แล้วก็ไม่เหมือนใครในกล้องคู่ตัวนี้นั้นเองนะครับ

   จากนั้นมาดูที่ Huawei P9 กันบ้าง สำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพแนวอาร์ทๆ แนวแบบศิลปะที่เป็นภาพขาวดำ มันจะได้ภาพที่สีสันของขาว ดำ แล้วก็เทา ติดมาด้วย แล้วจะได้ภาพที่มันชัดขึ้นด้วยนั้นเอง แล้วอีกหนึ่ฟี่เจอร์ที่จะเด็ดไม่แพ้ใคร นั้นก็คือการจับระยะโฟกัส ที่สามารถนำไปถ่ายภาพแบบว่า หน้าชัดหลังเบลอ หรือ หน้าเบลอหลังชัด อันนี้เรียกว่าแจ่มเลยทีเดียวครับ

   

   นี่ก็เป็นการ battle กันในเรื่องของกล้องคู่สำหรับ 2 gadget สินค้าอินเทรนด์ที่นำมาฝากเพื่อนๆ เอาไว้ให้ได้ตัดสินใจกันว่า จะเลือกซื้อสมาร์ทโฟนกล้องคู่ตัวไหนดี ที่คิดว่ามันเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุดนั้นเองครับ ส่วนครั้งหน้าเราจะมีอะไรมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ติดตามกันอีกนั้น ก็สามารถกด like ที่ facebook//108plaza ของเราได้เพื่อจะได้ไม่พลาดทุกความเคลื่อนไหวของเรานะครับ

Content by Admin_barahum