iPhone SE เหมาะกับใคร ดีไซน์ก็เหมือนเดิมแต่สเปคแรงกว่า

   ก็เป็นที่ฮือฮากันไปสักช่วงหนึ่งแล้วนะครับ สำหรับการเปิดตัว gadget สินค้าอินเทรนด์ของทาง Apple ก็คือตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า iPhone SE ถึงแม้ว่าตอนนี้ทาง แอปเปิ้ล เองจะหยุดให้เปิดจองกันไปแล้วก็ตาม แต่กระแสความเป็น ไอโฟน ดูเหมือนว่าจะยังไม่หายไป ซึ่งมาถึงวันนี้เอง ผมก็ถึงได้เชื่อว่า ไอโฟน เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ใครหลายๆ คนถวิลหาจริงๆ ทางทีมงาน 108plaza ก็เลยจับมารีวิวกันฉบับเต็มๆ อีกครั้งหนึ่ง หลังจากที่ตอนงานเปิดตัว iPhone SE ที่ผ่านมาเราก็เคยรีวิวกันไปครั้งหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนี้มีคำถามขึ้นมาว่า iPhone SE จริงๆ แล้วมันเหมาะกับใคร

   ถ้าตั้งคำถามว่า iPhone SE เหมาะกับใคร ก็คงต้องย้อนไปดูที่ว่า สมารืทโฟนแบรนด์ Apple นั้น ถึงแม้จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ใครๆ ก็อยากจะได้มาใช้งานกันทั่วโลก แต่มองอีกมุมหนึ่งก็คือว่ามันไม่ได้แปลว่าใครหลายๆ คนที่ว่านี้จะเข้าถึงและจับต้องได้ เพราะว่าราคาไอโฟนแต่ละรุ่นที่เปิดตัวมานั้นมีราคาไม่ต่อกว่า 2 หมื่นบาทแน่นอนเลยทีเดียว นั้นก็หมายความว่ามันมีราคาแพง แต่กลยุทธ์ทางการตลาดของไอโฟนที่เปิดตัว iphone SE ขึ้นมานั้นก็เพื่อที่จะกระจายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น โดยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีราคาต่ำกว่า 2 หมื่น ออกมาวางขาย ซึ่งถามว่ามันเหมาะกับใคร ก็คงตอบได้ว่ามันน่าจะเหมาะกับคนที่ไม่อยากจะซื้อมือถือราคาแพงๆ หรือว่าคนที่มีงบน้อยนั้นเองนะครับ

   ถ้ามองแบบผิวเผินนั้นเรื่องของการดีไซน์ iphone SE ก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับตัว iphone 5S เลย ซึ่งถ้าถามว่ามองไกลๆ จะรู้ไหมว่าเป็นไอโฟนตัวใหม่ แต่จุดที่สังเกตได้นั้น ก็คือจะมีตัวอักษร SE ที่อยู่ด้านหลังของเครื่องนี่แหละ เพราะขนาดหน้าจอก็ 4 นิ้วเท่ากัน แต่ถ้าใครที่อยากจะให้คนอื่นรู้ว่าฉันไม่ได้ใช่ iphone 5s อยู่นะ แต่ฉันใช้ iphone SE แล้วก็ต้องซื้อสีชมพู Rose gold ที่เพิ่มขึ้นมาใหม่ ที่ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ประจำ iphone SE เลยก็ว่าได้นะครับ ทีนี้มาดูเรื่องของสเปคตัว iphone SE กันบ้าง จะมาพร้อมกับหน้าจอ 4 นิ้ว ใช้ชิปตัว A9 ตัวหน่วยความจำหรือว่า ROM มีให้เลือกอยู่ 2 รุ่น ก็คือรุ่น 16 GB แล้วก็รุ่น 64 GB แล้วก็ให้ความละเอียดของกล้องหลังมาที่ 12 ล้านพิกเซล กล้องหน้าก็ 1.2 ล้านพิกเซล ซึ่งเมื่อดูสเปคไปแล้วเจาะลึกแล้ว ความต่างของตัว iphone SE กับตัว iphone 5s ที่เหมือนกันแต่ดีไซน์ แต่สเปคนั้นแรงกว่าเห็นๆ เพราะ แอปเปิ้ล บอกว่าชิปที่ใช้ใน iphone SE เป็นตัวเดียวกับทีใช้ใน iphone 6s และ 6s plus ซึ่งมันมีความแรงกว่าถึง 2 เท่าด้วยกัน นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ว่าใครหลายๆ คนอยากจะได้มือถือรุ่นนี้ไปใช้งานก้ได้นะครับ ซึ่งหลังจากที่เราได้ทำการทดสอบ แล้วก็ใช้งานกันมาสักระยะหนึ่ง หลังจากที่ได้ตัวเครื่องมารีวิวในครั้งนี้ ก็ต้องบอกว่ามันก็เร็วและแรงอย่างที่ แอปเปิ้ล ได้บอกเอาไว้เช่นกันนะครับ ในส่วนของหน้าจอ 4 นิ้วของตัว iphone SE เครื่องนี้มีความละเอียดของหน้าจออยู่ที่ 1136*640 พิกเซล ซึ่งจะเทียบกับไอโฟนรุ่นเรือธงไม่ได้ แต่เมื่อได้ใช้งานจริงแล้ว ก็ดูเหมือนว่าไปถามใครต่อใครหลายคนแล้ว หน้าจอความละเอียดเท่านี้ ก็ยังให้ความพึงพอใจในเรื่องของความว่าง ความคมชัด แล้วก็สีสันที่หน้าจอแสดงผลออกมาได้อย่างที่ไม่ผิดเพี้ยน แต่ถามว่าเดี่ยวนี้เทรนด์สมาร์ทโฟนจอใหญ่มันมาแรง เพราะจะได้ดูได้พพิมพ์กันแบบเต็มตามากขึ้น แต่ด้วยขนาดของ iphone SE ที่มาเพียงจอ 4 นิ้ว เท่านั้น ก็ถือว่าไปปหาคู่เปรียบในตลาดมือถือตอนนี้ยาก แล้วก็ทำให้ใครหลายๆ คนที่ชอบจอใหญ่ๆ ก็คงจะไม่เลือกใช้ไอโฟนรุ่นนี้นั้นเองครับ แต่ถ้าสาวๆ ที่ชอบเครื่องเล็กๆ พกพาง่าย อันนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ใช่ของคุณก็ได้

   อีกหนึ่งจุดเด่นของ iphone Se เครื่องนี้ก็คงจะเป็นที่กล้องหลังที่มีความคมชัดเท่ากับ iphone 6s นั้นเอง มีฟี่เจอร์เด็ดๆ มาให้ได้ใช้งานกันอย่างเช่น ความละเอียดของกล้องที่ถ่ายได้สูงสุดถึงระดับ 4k แล้วก็กล้องสวยไม่แพ้ใคร สามารถกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียวก็สามารถถ่ายแบบ lite photo คือสามารถได้ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวแบบสั้นๆ ทีเราจะได้เห็นโมเม้นท์ก่อนและหลังถ่ายภาพด้วยนั้นเอง

   แต่ก็ดูเหมือนว่า gadget สินค้าอินเทรนด์ตัวนี้ก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้าง ในเรื่องของกล้องหน้าที่ยังไม่น่าสนใจเท่าไหร่นัก เพราะให้ความละเอียดมาน้อย อาจจะเซลฟี่ไม่ถูกใจสาวๆ หลายๆ คนก็ได้ อย่างไรแล้วก็ลองไปตัดสินใจดูคุณอยากจะซื้อมาใช้งานหรือไม่นะครับ

Content by Admin_barahum