รีวิวลำโพงบลูทูธ Logitech X300 แบรนด์น้องใหม่ในตลาดลำโพงขนาดเล็กที่น่าจับตามอง

   ถ้าเอ่ยชื่อแบรนด์นี้ Logitech เพื่อนๆ ในสายเกมส์มิ่ง สายคอมพิวเตอร์ไอทีต่างๆ จะรู้จักกันอย่างดีเลยทีเดียว แล้วก็เชื่อมั่นในคุณภาพ ซึ่งส่วนมากจะรู้จักชื่อแบรนด์นี้ในกลุ่มสินค้าจำพวก เมาส์ คีย์บอร์ด อะไรพวกนี้มากกว่า แต่ในครั้งนี้เราก็ได้จะมารีวิวเมาส์ หรือ คีย์บอร์ดแต่อย่างใด แต่ Logitech เองเริ่มที่จะบุกตลาดเรื่องของกลุ่มสินค้าที่เป็นลำโพงขนาดเล็ก ลำโพงแบบพกพา อะไรแบบนี้มาแล้วเมื่อไม่นานมานี้ ทางเว็บไซต์ 108plaza ก็เลยเห็นว่ามันน่าสนใจ ก็ต้องนำมารีวิวกันสักนิดหนึ่งกับลำโพงบลูทูธตัวนี้เลย

   ลำโพงแบบพกพาตัวนี้ที่เพื่อนๆ เห็นในรูปด้านบนมีชื่อว่า Logitech X300 ซึ่งตอนที่เปิดตัวสินค้ามานั้น จะมีให้เลือกอยู่ด้วยกัน 3 สี ก็จะมีสีแดง สีดำ แล้วก็สีน้ำเงิน ในส่วนของฟังก์ชั่นการใช้งานที่บอกรายละเอียดมาที่ตัวสินค้านั้น ก็คือจะสามารถเชื่อมต่อแบบไร้สายโดยผ่านสัญญาณบลูทูธได้ระยะไกลกว่า 10 เมตร สามารถรับสายเรียกเข้าโทรศัพท์ได้ด้วย ตัวแบตเตอร์รี่นั้นสามารถใช้งานได้นานติดต่อกันถึง 5 ชั่วโมง โดยประมาณนะครับ การใช้งานจริงๆ ก็อาจจะได้นานกว่านั้นเพราะถ้าเปิดเบาๆ กลางๆ ไม่ได้เร่งจนสุดตลอดนะครับ สามารถเชื่อมต่อไร้สายได้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ ทุกฝั่ง ตัวบรรจุภัณฑ์นั้นก็คุณภาพดีเลย แพ็คมาอย่างดี ด้านในก็ไม่ได้มีอะไรมาก มีคู่มือการใช้งานที่เป็นรูปภาพทั้งหมดเลย ก็ดูได้เข้าใจง่ายดี ส่วนตัวลำโพงเองนั้น ด้านในตัวลำโพงก็จะประกอบไปด้วยดอกลำโพงที่เป็นแบบ full range 2 ตัว ขนาด 2 นิ้วอยู่ด้านใน ด้วยการดีไซน์ที่แอดมินได้หาข้อมูลมา ด้านในตัวลำโพงนั้นจะมีการหันเข้าหากันประมาณ 30 องศา ถือว่าเป็นมุมที่ดีที่สุดในการทำให้มิติเสียงนั้นมันดียิ่งขึ้น อันนี้ในข้อมูลของทางผู้ผลิตเขาชี้แจงมานะครับ แต่ดีไม่ดีจริงหรือไม่นั้น ช่วงท้ายมีคำตอบ แล้วถัดมาด้านในก็จะยังมีตัวช่วยในการเสริมพลังเบสด้วย passive radiator ขนาด 2 นิ้ว จำนวน 2 ตัวด้วยกัน ส่วนด้านหน้าตัวเครื่องนั้น จะเห็นว่ามีปุ่มการทำงานต่างๆ ไม่ได้มากนัก ก็จะมีแค่ปุ่มเพาเวอร์ ปุ่มเพิ่มเสียง ลดเสียง ปุ่ม pair บลูทูธแล้วก็เป็นปุ่มกดรับโทรศัพท์ด้วย ลำโพงตัวนี้มีไมค์โครโฟนในตัว ส่วนด้านหลังนั้นก็จะมีช่องเสียบสาย AUX 3.5 มม. แบบ input มาให้ แต่ไม่ได้แถมสายเชื่อมต่อมาให้ ต้องไปหาซื้อเองให้ใครจะใช้งานในโหมดนี้นะครับ จะมีแต่สายชาร์จแบบ micro USB มาให้เท่านั้น แล้วก็มีพอร์ดที่เอาไว้เสียบชาร์จแบตเตอร์รี่อยู่ที่ด้านหลัง ส่วนน้ำหนักของตัวเครื่องนั้นอยู่ที่ประมาณ 300 กรัมเท่านั้นเอง ขนาดก็ถือว่าไม่ได้ใหญ่มาก เป็นลำโพงบลูทูธขนาดเล้กกระทัดรัดที่พกพาได้สะดวกดี บอดี้ส่วนใหญ่ด้านหลังเป็นลัฟเบอร์ ตระแกรงด้านหน้าเป็นแบบพลาสติก ก็อาจจะไม่ได้ทนทานอะไรนัก แต่ก็ถือว่าไปลุยๆ ได้พอประมาณนะครับ เมื่อวัดขนาดของตัวลำโพงแล้ว ความยาวประมาณ 15 ซม. ความกว้างประมาณ 7 ซม. ก็ลองเอาไปคำนวนกันดูว่ามันเหมาะกับเราไหม อะไรแบบนั้นนะครับ เพราะว่าเพื่อนๆ หลายคนกำลังมองหาลำโพงที่มันมีขนาดเล็กๆ แต่ให้เสียงที่มันดัง ตัว Logitech ตัวนี้ก็ถือว่าค่อนข้างดีมากเลยทีเดียวนะครับ

   รายละเอียดของตัวลำโพงก็ไม่ได้มีอะไรมากนะครับ ฟังก์ชั่นอย่าง NFC ก็ไม่มี หรือว่าจะเป็นช่องเสียบการ์ดต่างๆ ก็ไม่มี ถือว่าเป็นลำโพงบลูทูธตัวเริ่มต้นสำหรับคนที่คิดจะเล่นลำโพงแบบนี้ก็พอได้นะครับ เพราะว่าราคานั้นก็ไม่ได้แพงมากอะไร บอกกันไว้ก่อนเลยแล้วกันก็ได้ว่า ราคาค่าตัวของตัวลำโพงบลูทูธ Logitech X300 ตัวนี้อยู่ที่ประมาณ 2,xxx บาทเท่านั้นเองครับ ไม่ได้แพงมาก หลังจากที่แอดมินเองได้ทดสอบมาก่อนหน้านี้แล้ว ได้ตัวสินค้ามาก็ประมาณ 1 เดือนเห็นจะได้แล้ว ค่อนข้างได้ทดสอบใช้งานกันนานพอสมควร แล้วก็ต้องบอกว่าราคากับคุณภาพนั้น แนะนำเลยว่าน่าเล่นอีกหนึ่งตัวในราคาที่ไม่แพงนัก เพราะว่าอะไร คำตอบก็คือ อย่างแรกเลยเรื่องของการเปิดเพลง แอดมินคิดว่าทุกแนวฟังจากลำโพงตัวนี้ได้หมดเลย เสียงกลางที่เด่นออกมาแบบกว้างมาก ถ้าฟังในห้องที่ไม่ได้ใหญ่มากมายอะไร ถือว่าค่อนข้างจะโปร่งดีเลยทีเดียว

   ส่วนเรื่องของมิติเสียงเบสนั้นบอกเลยว่านุ่มลึก แต่อาจจะไม่ได้กระแทกกระทั้น หนักหน่วง แต่ก็มีมิติดีครับ ส่วนเสียงแหลมก็ไม่ได้ปาดหูแต่อย่างใด สรุปแล้วลำโพงบลูทูธ Logitech X300 ถือว่าเป็นลำโพงในรุ่นเริ่มต้นที่น่าสนใจเลยทีเดียว

Content by Admin_barahum