Review ASUS zenbook UX305 Ultrabook สเปคแรงในราคาเบาๆ ไม่ถึง 2 หมื่นบาท

   ใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุ๊คบางๆ เบาๆ สักเครื่องเอาไว้ใช้งานแบบทั่วไปหรือว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าที่ใช้อยู่มันเริ่มจะพังแล้ว อยากจะเปลี่ยนเครื่องใหม่ดูบ้าง ต้องเข้ามาอ่านรีวิว gadget สินค้าอินเทรนด์ของเราในครั้งนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ วันนี้ผมและทีมงาน 108plaza ก็ได้มีโอกาสนำเครื่อง อัลตร้าบุ๊ค จากค่าย asus ที่เป็นนิกายเซน อีกหนึ่งรุ่นมาฝากเพื่อนๆ ได้อ่านรีวิวกันครับ จะเป็นรุ่นไหนอย่างไร แล้วดีไซน์ของตัวเครื่องจะสวยถูกใจเพื่อนๆ หรือไม่นั้น เดี่ยวผมจะพาไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับสเปคคร่าวๆ แล้วก็รูปสินค้าตัวอย่างกันเลยครับ

   เรื่องของดีไซน์ตัวเครื่อง อัลตร้าบุ๊ค เครื่องนี้ผมว่ามีการดีไซน์หน้าจอที่บางแล้วก็มีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบาเหมาะสำหรับการพกพาไปทำงานนอกบ้านหรือทำงานนอกสถานที่นะครับ อัลตร้าบุ๊ค เครื่องนี้มีชื่อรุ่นว่า asus zenbook UX305 Ultrabook ที่มีราคาในตอนนี้ก็คงจะไม่เกิน 2 หมื่นบาทแล้วนะครับ เพราะว่าอัลตร้าบุ๊คเครื่องนี้ได้มีการเปิดตัวแล้วก็วางขายในบ้านเรามาประมาณ 5 เดือนกว่าๆ แล้ว เรื่องของสเปคนั้น อัลตร้าบุ๊ค เครื่องนี้มาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 13 นิ้ว หน้าจอมีความละเอียดระดับ Full HD แล้วก็หน้าจอเป็นแบบจอ IPS ที่ให้ความคมชัดแล้วก็สีสันในการมองหน้าจอนั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว ส่วนมุมมองของจอนั้นก็ให้มุมมองที่กว้างครับ เรียกว่าจะมององศาไหนก็เห็นชัดเจนดี ส่วนเรื่องของการดีไซน์ตัวเครื่องนั้น ที่ผมบอกว่ามันบางและเบา ก็ไดดูสเปคมาแล้ว ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.17 กิโลกรัม ครับ สาวๆ ที่ต้องการคอมพิวเตอร์แบบพกพาเนี่ยบอกได้เลยว่ามันเหมาะจริงๆ ครับ

   มาดูเรื่องของสเปคภายในตัวเครื่องกันบ้างดีกว่านะครับ สำหรับสเปคของอัลตร้าบีคเครื่องนี้ก็ถือว่าไม่ธรรมดาครับ มีสเปคที่ค่อนข้างแรงอยู่ในระดับกลางๆ เลยทีเดียว มาพร้อมกับชิปประมวลผลที่เป็นตัว Intel core M ให้ RAM ภายในมีให้เลือกอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน ก็ตัว RAM 4 GB แล้วก็ตัว RAM 8 GB ใครที่ต้องการแรงๆ เร็วๆ นิดหนึ่งในการใช้งานแบบขั้นสูง เล่นเกมส์หนักๆ หรือว่าใช้งานทางด้านกราฟฟิกเยอะๆ ก็เอาสเปคที่มีแรมเยอะๆ ก็จะเหมาะสมกับการใช้งานครับ ส่วนเรื่องของหน่วยความจำภายใน ก็มีให้เลือกอยู่ 2 รุ่นด้วยกัน เป็นหน่วยความจำแบบ SSD ที่มีความจุอยู่ที่ 128 GB แล้วก็รุ่นใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็มีความจุอยู่ที่ 256 Gb .ในส่วนของพอร์ดการเชื่อมต่อในการใช้งานนั้น ด้านข้างของตัวเครื่องก็ให้พอร์ด USB 3.0 มาให้ถึง 3 พอร์ดด้วยกัน ถัดมาก็เป็นช่องใส่ micro SD Card แล้วก็มีพอร์ดที่สามารถพ่วงต่อสัญญาณภาพและเสียงขึ้นจอใหญ่ด้วยพอร์ด micro HDMI มาให้อีกหนึ่งพอร์ดด้วย ตัวเครื่องเองสามารถใช้งานติดต่อกันโดยใช้แบตเตอร์รี่จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ถึง 10 ชั่วโมงเลยครับ เรียกว่าใครที่เน้นใช้งานนอกบ้าน เครื่องอัลตร้าบุ๊คหรือว่าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ไปทำงานที่ร้านกาแฟ อะไรแบบนี้ผมว่ามันสามารถพกพาไปได้ง่ายๆ โดยที่ไม่ต้องเอาสายเอาปลั๊กอะไรไปเสียบให้ยุ่งยากเลยนะครับ

   มาดูในส่วนของการใช้งานจริงกันบ้างนะครับ ตอนที่ผมได้ตัวเครื่องนี้มาทดสอบนั้น ก็ใช้เวลาในการอยู่กับเครื่องรุ่นนี้มาประมาณ 1 สัปดาห์แล้วนะครับ ตัวเครื่องเองลงระบบปฏิบัติการ Windows 10 มาให้เรียบร้อยแล้วนะครับ เป็น windows แท้ด้วย ตัวเครื่องเมื่อเปิดหน้าจอมาสีสันดูดีเลยทีเดียว สีค่อนข้างสดครับ ในส่วนของการใช้งานขั้นพื้นฐาน ดูหนัง ฟังเพลง เปิด youtube แล้วก็รวมไปถึงเรื่องของการใช้งานทางด้านงาน document หรือว่างานทางด้านเอกสารนั้น ทำได้ได้ดีอยู่แล้วในเครื่องรุ่นนี้นะครับ ขยับมาดูที่การใช้งานทางด้านกราฟฟิกกันบ้าง ใครที่ต้องใช้งานทางด้านการตัดต่อ ทางการโปรแกรมที่ต้องใช้ไทม์ไลน์เยอะๆ เนี่ย บางทีอาจจะไม่ตอบโจทย์สักเท่าไหร่ถ้าจะใช้แบบหนักๆ ใช้งานดีๆ ต้องไปหาสเปคที่แรงกว่านี้หรือไปมองรุ่นที่สูงกว่านี้ครับ อาจจะเป็นเพราะหน้าจอก็ค่อนข้างเล็กด้วย ก็อาจจะไม่เหมาะกับงานทางด้านกราฟฟิกเท่าไหร่นั้นเอง

   ก็ต้องสรุปสำหรับ gadget สินค้าอินเทรนด์ที่มารีวิวในครั้งนี้ว่า asus zenbook UX305 ultrabook เครื่องนี้นั้นมันสามารถใช้งานได้ดีกับคนที่ใช้งานทั่วไป อยู่ระดับกลางๆ ที่สามารถใช้งานได้ลื่นไหลดีเลยทีเดียวครับ แล้วมันก็เหมาะแก่การพกพาด้วย ส่วนเรื่องของราคานั้นตอนนี้ถ้าเป็นรุ่นต่ำสุด ก็จะอยู่ประมาณ 2 หมื่นบาทมีทอน แต่ถ้ารุ่นสูงขึ้นมาก็จะอยู่ที่ 2 หมื่นต้นๆ ครับ ใครสนใจก็ลองเข้าไปดูตัวเครื่องกันได้ที่ศูนย์บริการของทาง asus เค้าได้เลยครับ

Content by Admin_barahum