Review สกู๊ตเตอร์ Scomadi Turismo Leggera TL-125


   108plaza มีรถมอเตอร์ไซต์คันเล็กๆ ที่เรียกว่า สกู๊ตเตอร์ อีกหนึ่งรุ่นมาเป็น gadget สินค้าอินเทรนด์ที่จะนำมารีวิวกันในครั้งนี้นะครับ ซึ่งก็คงคิดว่าน่าจะถูกใจคนที่ชอบขับมอเตอร์ไซต์ไปเที่ยวในระยะทางใกล้ๆ ที่เส้นทางบรรยากาศดีๆ กินลมชมวิว หรือไม่ก็ใครที่อยู่ในเมือง ที่พื้นที่การจราจรติดขัดมากๆ การที่เราใช้รถมอเตอร์ไซต์หรือสกุ๊ตเตอร์คันเล็กๆ ที่จะเข้าซอก เข้าซอย ก็อาจจะเป็ฯอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางที่รวดเร็วกว่ารถยนต์ก็เป็นได้นะครับ แล้วในครั้งนี้ผมก็มีสกู๊ตเตอร์คันนี้มารีวิวกันครับ ไปดูกันเลย

   นี่แหละครับสกู๊ตเตอร์ที่เพื่อนๆ เห็นอยู่ในรูปด้านบนนี้แหละครับ ที่เราจะมารีวิวกัน มีชื่อรุ่นว่า Scomadi Turismo Leggera TL-125 ครับ ชื่อเรียกอาจจะยาวนิดหนึ่ง แต่ถ้าเรียกสั้นๆ ก็จะเรียกว่า Scomadi TL-125 สำหรับรถสกู๊ตเตอร์คันนี้นะครับ ก็เป็นรถสันชาติอังกฤษ แต่ตอนนี้เองก็ย้ายฐานการผลิตมาที่ประเทศจีนแล้วนะครับ เดี่ยวเราจะเริ่มต้นรีวิวกันด้วยตัวสเปคของเครื่องยนต์กันก่อนเลยครับ ซึ่งเครื่องยนต์ก็จะเป็นแบบเครื่องยนต์ออโตเมติกส์ ขนาดความจุอยู่ที่ 125 ซีซี ให้ขุมพลังของเครื่องยนต์มาที่9.86 แรงม้า ตัวระบบจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงยังเป็นแบบเก่าอยู่ ก็คือระบบคาบูเรเตอร์ ตัวรถรุ่นนี้จะยังไม่มีระบบหัวฉีดนิยมใช้กันในทุกวันนี้นะครับ เมื่อดูการดีไซน์รอบๆ ตัวรถไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับความคิดเห้นของตัวผมเอง คิดว่ามันคล้ายกับรถสกู๊ตเตอร์ในหลายๆ รุ่นที่มาขายในบ้านเรานะครับ อย่างเช่น ตัวแรมโบ้ 125 แล้วก็ตัวอื่นๆ ทั้งในเรื่องของการวางตำแหน่งเครื่อง การวางปั้มเบรกและส่วนต่างๆ นะครับ

   ซึ่งการรีวิวของเราในครั้งนี้นะครับ ก็ได้มีโอกาสที่จะได้ทดสอบการขับขี่ในช่วงระยะสั้นๆ นะครับ ซึ่งผมเองก็รู้สึกว่าในช่วงแรงต้นจนถึงแรงกลาง ที่ในความเร็วประมาณ 60 ไปจนถึง 90 กิโลเมตรเนี่ย สามารถทำงานได้ดีบนเครื่องยนต์ขนาดเล็กแบบนี้นะครับ แล้วในช่วงทางที่โล่งๆ เนี่ยนะครับ ก็ได้ได้ทำความเร็วไปจนถึงความเร็วสูงสุดที่รถจะทำได้ก็อยู่ที่ประมาณ 100 ฏิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยนะครับ ถือว่าในช่วงตั้งแต่ 90-100 เนี่ยนะครับ จะค่อยๆ มา ต้องอาศัยความเร็วรอบที่เครื่องยนต์จะทำได้ แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ดีนะครับ รถสกู๊ตเตอร์คันเล็กๆ แบบนี้ แล้วสามารถทำความเร็วได้ 90 กิโลเมตรแบบนิ่งๆ ขับได้สบายๆ เนี่ยผมว่าโอเครเลยครับ สำหรับตัวบอดี้โดยรวมด้านนอกเนี่ย จะเป็นพลาสติกแบบ ABS ที่ให้ความเบาแต่ก็แข็งแรงครับ แต่เมื่อนำรถไปวิ่งอยู่บนถนนที่เป็นทางหลุมหรือทางขรขระ หรืว่าวิ่งอยู่บนลูกนะนาดเนี่ย จะได้ยินเสียงของพลาสติกที่สั่นได้ชัดเจนดีทีเดียวครับ ส่วนตัวหน้าปัดแสดงผลของตัวรถนั้น ก็เป็นแนวที่ออกแบบมาผสมผสานกันด้วยมตรวัดแบบดิจิตอลผสมกับตัวมาตรวัดแบบเข็มที่เป็นแนวคราสสิกนิดๆ ก็ทำได้ลงตัวดีครับ มีทั้งตัววัดรอบเครื่อง มีทั้งบอกความเร็วขณะวิ่ง มาตรวัดระดับน้ำมัน สำหรับตัวระบบป้องกันการสั่นสะเทือนของตัวรถนั้น ด้านหน้าจะเป็นแบบโช๊คคู่หน้า ด้านหลังก็จะเป็นโช๊คเหมือนกัน จากการได้ทดสอบขับขี่ทั้งทางเรียบ แล้วก็ทางขรุขระนั้น จากความรู้สึกที่ได้นั้น ผมว่ามันค่อนข้างหนึดไปนิดหนึ่งครับ เวลาที่ลงหลุมก็จะรู้สึกว่ามันแข็งไปนิด ก็สามารถปรับแต่งเรื่องของโช๊คได้นะครับ ก็จะเลือกว่าจะเอาแบบนุ่มนวลหรือว่าจะเอาแบบหนึดๆ แต่ผมเองถ้าเป็นรถแนวคันแล็กๆ แบบนี้ เป็นรถสกู๊ตเตอร์แบบนี้ มันใช้ความเร็วไม่ได้เยอะ ก็จะใช้ความเร็วระดับกลาๆง แค่ 60-80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น เรื่องของเความนุ่มนวลผมว่าสำคัญครับ เพราะว่ามันจะทำให้การขับขี่นั้นสะดวกสบายขึ้นนั้นเอง ในส่วนของระบบเบรกนะครับ ก็จะเป็นระบบเบรกแบบจานดิสก์เบรกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ก็ทำให้การเบรกในระยะสั้นเนี่ยได้ความมั่นใจพอสมควรครับ แต่รถคันเล็กๆ แบบนี้ถ้าเบรกแรงๆ ก็อาจจะทำให้เสียการทรงตัวได้ ก็ต้องใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ในช่วงแรกๆ ทีบางท่านอาจจะไม่เคยขับขี่รถแบบนี้มาก่อนนะครับ

   ใครที่ชอบรถสกุ๊ตเตอร์แบบนี้นะครับ เป็นอีกหนึ่ง gadget สินค้าอินเทรนด์ที่สามารถวิ่งในระยะทางไกลๆ ได้นะครับ ความจุถังน้ำมันที่ให้มาอยู่ที่ 11 ลิตร อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันจะอยู่ที่ 33 กิโลเมตรต่อลิตร ก็วิ่งกันยาวๆ 300 กิโลเมตรต่อถังได้เลยนะครับ ก็ถือว่าเป็นรถสกู๊ตเตอร์อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจครับครับ

Content by Admin_barahum