รีวิว หูฟังแบบ On ear จากค่าย SONY h.ear ON MDR 100AAP

   108plaza รีวิวสินค้าอินเทรนด์ในวันนี้มาเอาใจคนที่รักเสียงเพลงกันสักหน่อยครับ แต่การรักเสียงเพลงนี้ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องเสียงที่ใหญ่ๆ เปิดเพลงดังๆ ให้หนวกหูชาวบ้านชาวเมืองเค้า แบบนั้นก็คงจะไม่ใช่ แต่ทีนี้ว่ามันมีคนที่ชอบฟังเพลงที่อยู่ในโลกส่วนตัว แบบฟังคนเดียว อยู่ในอารมณ์ที่สนุกหรือผ่อนคลายคนเดียวด้วยการฟังเพลงจากหูฟัง ที่จะได้มิติเสียงที่ครบถ้วนที่สุด ไม่ว่าจะเสียงที่ดังมาจากระบบ สเตอริโอ ที่มันดังได้ชัดเจนและทิศทางของเสียง เอาง่ายๆ ว่าคนที่หูทอง หูเทพ ทั้งหลายนะครับที่ชอบสะสมหูฟังแบรนด์ดังๆ ราคาแพงๆ กัน ครั้งนี้ผมและทีมงานก็ได้ไปเจอหูฟังตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย sony ที่เปิดตัวหูฟังแบบครอบหูหรือว่า on-ear ตัวนี้มาทำการรีวิวกันในครั้งนี้และที่นี่ที่เดียวครับ

   ทางโซนี่เองก็ได้เปิดตัวรุ่นนี้มาด้วยกัน 5 สีให้เลือกนะครับ ก็จะมีสีเหลือง สีแดง สีเขียว สีม่วง แล้วก็สีน้ำเงินครับ ก็เป็นสีที่ดูสดใสทั้งสิ้นเลย ใครที่แมนๆ หน่อยก็เอาโทนสีน้ำเงินไปแล้วกัน จะเอาสีเหลืองเลยก็ไม่ว่ากัน ดูเท่ห์ดีนะครับ เมื่อแกะกล่องออกมาเลยก็จะพบว่ามีตัวซองผ้าที่เอาไว้ใส่ตัวหูฟังเนี่ยมาให้หนึ่งซองด้วยกัน แล้วก็มีตัวหูฟังมาให้หนึ่งอันเช่นกัน แล้วก็มีสายเสียบกับหูฟังจะมีตัวคอนโทรนทอร์คมาให้ด้วย คือจะมีปุ่มเดียวที่ใช้เป็นตัวไมค์โครโฟนอยู่ในตัว จะใช้เป็นสมอร์ทอร์คที่ใช้กับสมาร์ทโฟนได้หมดเลย ทั้งฝั่งของ Android และ IOS นะครับ ซึ่งตัวหูฟังและตัวซองผ้าก็จะมีสีเดียวกัน ซึ่งตัวซองผ้านี้มันจะสามารถกันน้ำได้ระดับหนึ่งนะครับ เป็นลักษณะของน้ำกระเด็นหรือฝนตกแบบที่ไม่ใช่เอาตกฝนไว้ แต่จะเกินได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น เพื่อป้องกันน้ำซึมเข้าข้างใน ตัวผ้าด้านในก็จะเป็นผ้าแบบกัมมะหยี่ ก็ทำให้ป้องกันการขุดขีดจากด้านในได้เลย หูฟังระดับพรีเมี่ยมแบบนี้ก็ต้องดูแลกันนิดหนึ่งนะครับ ตัวสายหูฟังเองก็เป็นแบบสายแบนๆ แล้วตัวหูฟังเองก็มีการขัดบอดี้ให้เป็นริ้วๆ เพื่อการสัมผัสที่ถนัดมือยิ่งขึ้นด้วย แล้วตัวหูฟังเองก็จะมีการเคลือบผิวมันแบบกรอสซี่นิดๆ ก็ดูดีเลยครับ บอดี้ด้านนอกนะ แล้วก็จะสามารถพับเก็บได้แบบ 90 องศา และเมื่อกางออกมาใช้งานจะสามารถกางออกมาได้ทำมุม 45 องศา เมื่อได้ลองสวมครอบหูผมดูแล้วก็ไม่รู้สึกว่าหนีบจนเกินไป ก็ต้องบอกก่อนนะครับว่าหัวผมค่อข้างใหญ่เลยละ เพราะฉะนั้น ใครที่หัวใหญ่เหมือนผมน่าจะสวมหูฟังตัวนี้ได้สบายนะครับ

   ทีนี้มาดูเรื่องของสเปคตัวดอกลำโพงที่อยู่ด้านในกันดีกว่าครับ ด้านในจะประกอบไปด้วยไดเวอร์ขนาด 40 มิลลิเมตร แล้วก็เคลื่อบด้วยไทเทเนี่ยมเอาไว้ด้านในด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้มิติเสียงที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากต้นฉบับมากที่สุด ทำให้เสียงนั้นทำออกมาได้ชัดเจนดีเลยทีเดียว ซึ่งตัวดอกลำโพงหรือที่เรียกกันว่าไดเวอร์ด้านในเนี่ยนะครับมันจะรองรับย่านความถี่ได้ตั้งแต่ 5-60000 Hz กันเลยทีเดียว ซึ่งย่านต่ำจนถึงย่านความถี่สูงๆ รับได้ทั้งสิ้นนะครับ เมื่อฟังอย่างนี้แล้วเนี่ยก็คงอยากจะรู้กันแล้วใช่ไหมละครับว่าโทนเสียงมันเป็นอย่างไร แล้วเมื่อได้ฟังจริงๆ แล้วอารมณ์ที่ฟังจะประมาณไหน ซึ่งก็ต้องบอกว่าเราให้ท่านฟังเป็นเสียงผ่านตัวหนังสือไม่ได้ แต่ผมจะรีวิวเช่นเดิมนะครับจะอธิบายว่ามันมีมิติอย่างไรบ้างสำหรับตัวหูฟังตัวนี้

   ซึ่งก็ต้องบอกว่ามันมีมิติเสียงเบสที่แน่นครับ แล้วย่านความถี่ต่ำนี่ต้องบอกเลยว่ามันเอาครอบหูเราไว้ แล้วเสียงมันกระพรือเข้ากับหนังนุ่มๆ ที่ครอบหูเราไว้อีกทีหนึ่งเนี่ย มันให้พลังเสียงที่ออกมาได้นุ่มลึกดีเลยครับ แล้วขอข้ามไปย่านความถี่สูงก่อนเลยครับ ต้องบอกว่ามันรับความถี่สูงๆ ได้ดีเลยทีเดียว แต่มันมีจุดบอดอยู่ตรงที่ว่า มันไม่สามารถให้เสียงแหลมที่ไปได้ไกลๆ คือเราฟังอยู่ในหูเราจะรู้ว่าจุดบอดมันอยู่ที่เสียงแหลมจะไม่เครียเท่าหูฟังระดับไฮเอนด์ยี่ห้ออื่นๆ หรือ รุ่นอื่นๆ ของโซนี่เองนะครับ ส่วนย่านความถี่กลางๆ หรือเสียงกลางเนี่ยทำได้ดีเลย มันมีความชัดเจนในเนื้อเสียงที่สุดยอดครับ ทั้งหมดทั้งมวลของตัวหูฟังแบบ on-ear ตัวนี้อยู่ที่ราคาประมาณ 6,xxx บาทครับ ใครสนใจฟังเสียงจริงๆ ก็ลองไปดูตามร้าตัวแทนจำหน่ายได้เลย

   

Content by Admin_barahum