TestDrive New MG 5 อีกหนึ่งยนตรกรรมที่ล้ำหน้าและเทคโนโลยีที่ทันสมัย

   108plaza ของเราในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งทริปเล็กๆ ที่จะได้นำเอาเรื่องราวที่ได้ไปทดสอบรถยนต์อีกหนึ่งค่ายจากแบรนด์ MG มาฝากเพื่อนๆ ทุกท่านที่ติดตามเว็บไซต์ของเราเรื่อยมานะครับ ครั้งนี้เราอยู่กับ gadget สินค้าอินเทรนด์ตัวนี้ครับ New MG 5 เรื่องของรายละเอียดของรถคันนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง แล้วจะน่าสนใจแค่ไหน ในส่วนของการพรีวิวและการทดสอบขับขี่ ในบทความครั้งนี้จะได้บอกถึงรายละเอียดทั้งหมดกันครับ

   New MG 5 มาพร้อมกับการดีไซน์ด้วยบอดี้ในสไตล์ คูป ดูปราดเปรียวด้วยชุดกระโปรงหน้าแบบ วีเชฟ ด้านบนหลังคายังมี ซันลูฟ ที่เลือกเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้า ที่จะเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่และเพิ่มสุนทรียภาพในการโดยสารที่เมืองไทยอาจจะเป็นเมืองร้อนก็จริง แต่ผมว่าคนไทยก็ยังต้องการอะไรที่มันดูมีระดับ และ ยังต้องการใช้งานในหลังคา ซันลูฟ นี้อยู่นะครับ ต่อมาก็ยังมาพร้อมกับไฟหน้าแบบเลนส์โปรเจคเตอร์ เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ได้ดีในตอนกลางคืนอีกด้วย แล้วด้านล่างก็ยังมีไฟ Daytime LED มาให้อีกด้วย เมื่อเข้ามาในห้องโดยสารต้องบอกเลยว่า มันดูกว้างขวางและสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์เลยทีเดียว มองดูหน้าปัดก็เป็นการออกแบบในสไตล์สปอร์ต เป็นหน้าจอแบบดิจิตอลอัจฉริยะ พร้อมการควบคุมผ่านพวงมาลัยแบบ มัลติฟังก์ชั่น ตรงกลางมีเครื่องเสียงแบบ Touchscreen หน้าจอขนาด 7 นิ้วมาให้ด้วยและยังมาพร้อมกับระบบนำทางแบบ inkanet เป็นระบบที่สามารถเชื่อมต่อรถยนต์ MG 5 คันนี้ผ่านตัวสมาร์ทโฟนเพื่อสั่งการแบบไร้สายได้อีกด้วย ยังไม่แค่นั้น New MG 5 ยังมีระบบความปลอดภัยตามาตรฐานยุโรปถึง 9 ระบบในรถคันนี้ด้วยกัน อย่างเช่น เบรก ABS , EBD ระบบกระจายแรงเบรก EBA ระบบเสริมแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ SCS ระบบควบคุมการทรงตัว MSR ระบบป้องกันการลื่นไถลเมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน CBC ระบบควบคุมแรงเบรกขณะเข้าโค้ง TCS ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและการลื่นไถลของตัวรถ HAS ระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน และสุดท้ายระบบ ITPMS เป็นระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง ทั้งหมดทั้งมวลนี้ถูกอันดแน่นมาในรถ MG 5 คันนี้

   ในด้านของเครื่องยนต์เองมี 2 ตัวให้เลือกใช้งานกันนะครับ ตัวแรกจะเป็นเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร ที่ให้ชุมพลังมาที่ 106 แรงม้าที่ 6000 รอบต่อนาที แรงบิดที่ 135 นิวตัน-เมตรที่ 4500 รอบต่อนาที พร้อมเกียร์อัตโนมันิแบบ 4 speed แล้วก็อีกหนึ่งรุ่น คือเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ให้ขุมพลังมาที่ 129 แรงม้าที่ 5500 รอบต่อนาที แรงบิด 210 นิวตัน-เมตรที่ 2000-4400 รอบต่อนาที ที่มาพร้อมกับชุดเกียร์ออโต้ 6 speed และสามารถเปลี่ยนให้เป็นโหมด manual ได้เพื่อเพิ่มอารมณ์ในการขับขี่แบบสปอร์ตมากขึ้น

   สำหรับการวางเป้าหมายในตลาดของ New MG 5 คันนี้ต้องบอกว่าอยู่ในตลาดแบบ B segment ที่มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 6.4 แสนบาท แต่เรื่องของความใหญ่ของตัวรถนั้นดูเหมือนว่าจะไปเทียบกับรถในกลุ่ม C segment ได้เลยทีเดียวครับ อีกหนึ่งอย่างที่ดูเหมือนจะตอบโจทย์คนที่อยากจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในทุกตัวเลือกได้นั้น MG 5 จะสามารถเลือกตัวที่เป็นเครื่องยนตะรรมดา และ แบบเครื่องยนต์เทอร์โบเอง ในรุ่นที่เป็นตัวท็อปได้ ใครอยากได้หลังคา ซันลูฟ ก็มีให้เลือกกันในรุ่นเครื่องยนต์ธรรมดาด้วย รวมไปถึงอุปกรณ์สุดล้ำด้านในตัวรถอย่าง inkanet ซึ่งระบบนี้เจ้าของรถเองสามารถเชื่อมต่อระบบต่างๆ ในตัวรถจากสมาร์ทโฟนของคุณเอง รวมไปถึงส่งข้อมูลไปยังศูนย์บริการที่สามารถตรวจเช็คความผิดปกติของระบบภายในได้ รวมไปถึงสั่งล็อครถผ่านสมาร์ทโฟนได้ด้วย ชุดแอร์เป็นแบบสวิทช์กดเป็นแบบ manual ธรรมดา แต่อีกหนึ่งจุดบกพร่องที่ดูเหมือนว่าจะแก้ไขไม่ได้คือ ผมเองเป็นคนตัวสูงครับ 180 เซน ตำแหน่งเบาะค่อนข้างจะปรับมาสูง แล้วปรับลงไม่ได้ ทำให้พื้นที่ headroom นั้นเหลือน้อยครับ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อการขับขี่แต่อย่างใดครับ แต่ในส่วนของตำแหน่งเบาะหลัง นั่งได้สบายแล้วก็สามารถสอดขาเข้าไปในตำแหน่งเบาะหน้าได้สบายเลย

   มาถึงโหมดของการทดสอบขับขี่รถยนต์ที่เป็น gadget สินค้าอินเทรนด์ในครั้งนี้กันครับ ซึ่งผมและทีมงานได้ทำการทดสอบในตัวเครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ต้องบอกอย่างนี้ครับว่า ใครที่คาดหวังกับเครื่องยนต์เทอร์โบของทาง MG 5 คันนี้ว่าต้องแรง ต้องหลังติดเบาะ คันเร่งตอบสนองได้ดีในช่วงต้น บอกเลยว่าไม่ครับ เป็นเครื่องยนต์ที่ปรับมาให้มีความนุ่มนวลเสียมากกว่า ไม่ได้แบบว่าจะปรุ๊ดปร๊าดอย่างที่หลายๆ คนคิดไว้ แต่ว่าในช่วงแรงปลาย ตั้งแต่ 100-140 อันตราเร่งและชุดเกียร์ทำได้ดีครับ เรียกว่าเป็นรถที่ขับไกลๆ ได้สนุก ไม่รู้สึกเหนื่อย ว่ากันอย่างนั้นแล้วกันนะครับ

Content by Admin_barahum